IMEI là gì? Cách kiểm tra số IMEI trên các dòng điện thoại iPhone, Android

Khi đi mua những chiếc điện thoại cũ hay xách tay, thứ mà người dùng gần như không thể bỏ qua đó chính là IMEI. Vậy IMEI là gì? Cách check IMEI trên các dòng điện thoại iPhone, Android thế nào? Những thắc mắc này của bạn sẽ được tonyavellaformayor.com giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. IMEI là gì?

IMEI là mã số nhận dạng thiết bị di động

IMEI là tên viết tắt của International Mobile Equipment Identity, dịch ra có nghĩa là mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế. Mã số này là một dãy gồm 15 số dùng để phân biệt từng điện thoại với nhau, có nghĩa là mỗi chiếc điện thoại khi sản xuất ra đều sẽ có mội số IMEI riêng không thể có 2 điện thoại trùng nhau được.

2. Tại sao cần phải kiểm tra số IMEI

Con người chúng ta được nhận biết với nhau bằng thẻ căn cước công dân thì muốn nhận biết một chiếc điện thoại thì phải cần đến số IMEI. Đây là điều mà bất kỳ ai đi mua điện thoại đều phải quan tâm đến. Tác dụng của số IMEI như sau:

  • Giúp người dùng tra cứu được thời gian kích hoạt máy, thời gian còn bảo hành của sản phẩm, kiểm tra thông tin phần cứng, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của máy,…
  • IMEI còn có thể đọc được số IMSI được lưu trữ trên sim và gửi thông tin đến nhà mạng thông qua các công nghệ kết nối 3GPP và iDEN để thực hiện chức năng nghe gọi. Trong trường hợp máy bạn mất số IMEI thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể nghe gọi được và cũng sẽ bị từ chối bảo hành của nhà sản xuất.
  • Với điện thoại iPhone thì IMEI là một thông tin quan trọng, nếu bạn để lộ số IMEI vào tay kẻ xấu, họ sẽ có thể khoá iCloud từ xa khiến bạn không thể sử dụng điện thoại được.

3. Cách check IMEI trên điện thoại Android

Với tất cả các dòng máy sử dụng hệ điều hành Android thì cách để check IMEI đều giống nhau. Một số cách sau đây để bạn có thể áp dụng:

Cách 1: Dùng lệnh *#06#

  • Bạn chỉ cần vào chức năng gọi điện trên điện thoại rồi nhấn lệnh *#06# thì lấp tức dãy số IMEI sẽ hiển thị ra trên màn hình. Đây chính là cách vô cùng đơn giản dễ thực hiện nhất.
Nhập *#06#

Cách 2: Kiểm tra trong phần cài đặt điện thoại

  • Bạn vào phần cài đặt trên điện thoại, chọn Thông tin thiết bị (hoặc thông tin điện thoại), rồi chọn phần Trạng thái. Một số dòng máy sẽ hiện ra ngay thông tin phần IMEI bên dưới. Nếu bạn chưa thấy số IMEI thì chọn vào Thông tin IMEI để check nhé.
Xem thông tin điện thoại

Cách 3: Kiểm tra trên Google Dashboard

Để thực hiện bạn cần phải đăng nhập vào tài khoản Google Dashboard trên thiết bị di động của bạn. Sau khi đăng nhập thành công, màn hình sẽ hiện ra nhiều thông tin quan trọng và trong đó có cả số IMEI để bạn có thể check.

Tra trên Google Dashboard

Cách 4: Kiểm tra IMEI trên vỏ hộp

Những chiếc máy khi mua mới hay những chiếc máy cũ vẫn còn giữ được hộp của máy thì bạn cũng có thể kiểm tra số IMEI được ghi ngay bên ngoài vỏ hộp, ngoài số IMEI còn có những thông tin khác như màu sắc máy, cấu hình máy, model,…

4. Cách check IMEI trên điện thoại iPhone

Với những chiếc iPhone bạn có thể tra cứu bằng cách 1,2 và 4 giống như những điện thoại Android và có thêm một số cách khác như:

Cách 1: Kiểm tra trên vỏ điện thoại hoặc khay Sim

  • Đa phần những chiếc máy iPhone đời thì số IMEI đều in ở phần mặt lưng của máy. Tuy nhiên ở mỗi vùng khác nhau thì sẽ có chút khác biệt, nếu bạn không thấy trên mặt lưng của thiết bị bạn có thể tháo khay sim ra vì nó sẽ được khác ngay trên khay sim đó.
Xem phần lưng máy

Cách 2: Sử dụng iTunes

Với cách này bạn cần kết nối thiết bị của bạn với một chiếc laptop hay PC, sau đó bạn mở iTunes ra là có thể kiểm tra được thông tin điện thoại và cả số IMEI nữa rồi.

Xem trên iTunes

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn IMEI là gì và một số cách đơn giản để check imei trên điện thoại Android và iPhone. Qua bài viết này mong các bạn hãy lưu ý về vấn đề kiểm tra IMEI khi đi mua điện thoại. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết đã được tạo 25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên