Internet là gì? Vai trò của Internet trong đời sống

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể truy cập công cộng bao gồm các mạng máy tính được kết nối với nhau. Hệ thống truyền thông tin theo phương thức chuyển mạch gói dựa trên các giao thức Internet đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Cùng tonyavellaformayor.com tìm hiểu Internet là gì? Vai trò của Internet trong đời sống trong bài viết sau đây.

I. Internet là gì?

Là hệ thống thông tin cho phép các máy tính kết nối và truy cập vào cộng đồng mạng máy tính
 • Tuy nhiên, trong khi Internet được sử dụng hàng ngày, thì khái niệm về Internet lại ít được biết đến hơn. Internet còn được gọi là mạng.
 • Đây là hệ thống thông tin cho phép các máy tính kết nối và truy cập vào cộng đồng mạng máy tính. Gửi tin nhắn, truy cập thông tin và giao tiếp với các máy tính khác từ máy tính có kết nối Internet cho dù bạn ở đâu.
 • Với sự phát triển của Internet, không chỉ kết nối giữa máy tính với máy tính mà kết nối với các thiết bị thông minh như điện thoại, smartwatch ngày càng được mở rộng. Trên Internet, thông tin được truyền qua các giao thức ip, là một dạng tiêu chuẩn hóa. Ngày nay, Internet đã trở thành một hệ thống toàn cầu và được sử dụng trên toàn thế giới.
 • Khi sử dụng Internet, bạn thường thấy các liên kết bắt đầu trên www. Đây là viết tắt của World Wide Web, còn được gọi là Web. WWW là phần tử được sử dụng rộng rãi nhất trên Internet. Khi truy cập vào một trang web, bạn có thể xem thông tin và xem các hình ảnh, clip…
 • Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng Internet, bạn phải sử dụng trình duyệt Web, còn được gọi là trình duyệt Web. Thông qua các trình duyệt này, bạn có thể truy cập hàng tỷ trang web, tùy thuộc vào những gì bạn muốn sử dụng. Mỗi trình duyệt cung cấp một giao diện khác nhau. Để sử dụng Internet hiệu quả, bạn cần chọn trình duyệt phù hợp nhất với mình.

II. Vai trò của Internet trong cuộc sống hiện nay

 • Sau khi tìm hiểu Internet là gì, chúng ta đã thấy ở một mức độ nào đó, “mạng” được sử dụng trong cuộc sống của chúng ta với những mục đích chung và quan trọng.
 • Internet là một công cụ hữu ích để giảm khoảng cách của mọi người. Với Internet, bạn có thể liên lạc và nói chuyện với những người ở xa chỉ bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình. Nó sẽ miễn phí về mặt địa lý và mọi người sẽ rất dễ dàng liên hệ.
 • Ngoài ra, Internet cũng có thể giúp bạn tìm kiếm dữ liệu và thông tin một cách nhanh chóng. Với lượng thông tin khổng lồ, bạn có thể tìm thấy tất cả tại đây. Việc xem phim, nghe nhạc, đọc tin tức sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn.
 • Đặc biệt trên Internet có thể sử dụng hệ thống thư điện tử (e-mail) để liên lạc, làm việc, trao đổi thông tin. Sự phát triển của Internet có vai trò to lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế. Nhờ có Internet, các dịch vụ thương mại giữa các quốc gia ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến.
 • Thông qua Internet, mọi người có thể mua bán hoặc trao đổi. Việc đặt hàng trực tuyến đang rất phát triển mang lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống ngày nay.
 • Với sự phát triển nhanh chóng của mình, Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa Internet với mạng. Để hiểu rõ hơn Internet là gì, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai khái niệm này.

III. Lịch sử của Internet là gì?

Arpanet là nhà tiền thân của Internet ngày nay
 • Arpanet là nhà tiền thân của Internet ngày nay. Vào tháng 7 năm 1969, Cơ quan Dự án Nghiên cứu và Phát triển ARPA, thuộc Bộ Quốc phòng, đã kết nối bốn địa điểm đầu tiên: phòng thí nghiệm stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Đây là mạng diện rộng (WAN) đầu tiên được xây dựng.
 • Từ “Internet” xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng năm 1974. Vào thời điểm đó, nó vẫn được gọi là ARPANET. Năm 1983, giao thức TCP/IP chính thức trở thành tiêu chuẩn cho quân đội Hoa Kỳ và tất cả các máy tính kết nối với ARPANET phải sử dụng tiêu chuẩn mới này. Năm 1984, ARPANET được chia thành hai phần.
 • Phần đầu tiên vẫn được gọi là ARPANET và được dành riêng cho nghiên cứu và phát triển. Phần thứ hai được gọi là MILNET, là một mạng lưới dành cho mục đích quân sự.
 • Giao thức TCP/IP là quan trọng nhất để liên kết dễ dàng với các mạng khác. Điều này, cùng với các chính sách mở, cho phép các mạng nghiên cứu và thương mại kết nối với ARPANET và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các siêu mạng. Năm 1980, ARPANET được coi là mạng xương sống của Internet.
 • Một cột mốc lịch sử quan trọng của Internet được thiết lập vào giữa những năm 1980, khi Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) thành lập một mạng lưới các trung tâm máy tính lớn được kết nối với nhau được gọi là NSFNET. Nhiều công ty đang chuyển từ ARPANET sang NSFNET, và sau gần 20 năm hoạt động, ARPANET kém hiệu quả đã ngừng hoạt động vào khoảng năm 1990.
 • Việc hình thành mạng đường trục của NSFNET và các mạng khu vực khác đã tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của internet. Đến năm 1995, NSFNET được thu nhỏ thành mạng lưới nghiên cứu và Internet tiếp tục phát triển.

IV. Ai là người phát minh ra Internet

 • Người phát minh ra Internet là Paul Balan, và cùng với hai người trong số họ, Donald Davis và Leonard Kleinlock, Paul là người ngay lập tức nghĩ ra tiền thân của Internet ngày nay, một hệ thống trao đổi thông tin có tên là ARPANET. ARPANET được phát triển lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1969 bởi cơ quan quản lý dự án Arpa R&D của Bộ Quốc phòng.
 • Các khối khu vực đầu tiên hình thành một mạng lưới liên kết là Viện Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara. Mạng cho phép dữ liệu thuộc các vùng này được trao đổi với nhau.

V. Internet hoạt động như thế nào?

 • Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi Internet hoạt động như thế nào. Câu trả lời chính xác là rất phức tạp và cần thời gian để giải thích. Thay vào đó, hãy xem những điều quan trọng nhất bạn cần biết.
 • Điều quan trọng là phải hiểu rằng Internet là một mạng toàn cầu của các loại cáp vật lý, với cáp đồng, TV và cáp quang trên điện thoại. Ngay cả các kết nối không dây, chẳng hạn như Wi-Fi và 3G/4G, dựa vào các loại cáp vật lý này để truy cập Internet.
 • Khi bạn truy cập một trang Web, máy tính của bạn gửi yêu cầu đến máy chủ thông qua các dây này. Máy chủ là nơi lưu trữ trang Web và hoạt động giống như một ổ cứng trên máy tính của bạn. Khi có yêu cầu, máy chủ truy xuất trang Web và gửi dữ liệu chính xác trở lại máy tính. Điều tuyệt vời là tất cả điều này được thực hiện chỉ trong vài giây.

VI. Bạn có thể làm gì trên Internet

1. Có thể giao tiếp trên Internet

 • Có rất nhiều thứ khác bạn có thể làm trên Internet. Có hàng ngàn cách để cập nhật tin tức mới nhất và mua sắm trực tuyến. Thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng của bạn, gặp gỡ những người mới, xem TV và học các kỹ năng mới. Bạn có thể học hầu hết mọi thứ trực tuyến.
 • Có một số giới hạn cho những gì bạn có thể làm trực tuyến. Internet cho phép bạn tìm kiếm thông tin, giao tiếp với mọi người trên khắp thế giới, quản lý ngân sách gia đình, mua sắm tại nhà, nghe nhạc và xem video. Hôm nay, chúng ta hãy xem xét một số phương pháp được sử dụng phổ biến nhất của Internet.

2. Tìm kiếm thông tin trực tuyến

 • Với hàng tỷ trang web trực tuyến ngày nay, có rất nhiều thông tin trên Internet. Các công cụ tìm kiếm giúp thông tin này dễ tìm hơn. Chỉ cần gõ một hoặc nhiều từ khóa để tìm kiếm các trang web có liên quan.

VII. Phân biệt Internet và Network

Internet của bạn yêu cầu bộ định tuyến, nhưng bạn không cần mạng
 • Hai khái niệm này hơi khó hiểu đối với người dùng. Tuy nhiên, hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.
 • Nói một cách đơn giản, mạng là một mô hình mạng máy tính bao gồm các thiết bị mạng như máy tính và bộ định tuyến.
  • Internet của bạn yêu cầu bộ định tuyến, nhưng bạn không cần mạng.
  • Trên Internet, bạn cần giao tiếp bằng cách trao đổi hai máy tính hoặc hai phương tiện trực tuyến.
  • Internet sử dụng địa chỉ IP công cộng, trong khi Mạng 100% sử dụng địa chỉ IP riêng.
  • Internet yêu cầu một máy chủ mới, nhưng không yêu cầu một mạng. Nếu máy chủ là một máy ảo, mô hình mạng máy tính này vẫn có thể tồn tại.
  • Internet không bị ảnh hưởng bởi địa lý. Miễn là máy tính hoặc thiết bị của bạn được kết nối Internet, bạn có thể giao tiếp với bất kỳ ai trên thế giới. Mặt khác, lan hoặc WAN chỉ có thể tồn tại trong một phạm vi nhất định.

Hy vọng qua bài viết trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa Internet là gì? Việc sử dụng Internet là điều cần thiết cho cả cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, cần lưu ý phân biệt Internet và mạng để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Bài viết đã được tạo 25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên