1 dặm bằng bao nhiêu kilômét?

Tuy không phổ biến ở Việt Nam nhưng dặm là đơn vị đo chiều dài khoảng cách phổ biến ở các nước Anh, Mỹ, Trung Quốc dù vậy các bạn cũng nên biết một dặm bằng bao nhiêu kilômét để giải đáp các bài toán hoặc dễ hình dung khi ai đó nhắc đến độ dài của một sự vật bất kỳ.

I. Dặm là gì?

Dặm là một trong những đơn vị đo chiều dài khoảng cách giống như mét kilômét, decimét, xăng-ti-mét tuy nhiên nó không phổ biến ở Việt Nam mà chỉ phổ biến ở một số nước như Anh, Mỹ và Trung Quốc ký hiệu của dặm là Mile.

Dặm nguồn gốc từ thời kỳ La Mã cổ đại được tính tương đương với 1000 bước chân, bằng 1480m và được điều chỉnh theo thời gian và hiện nay được thống nhất thành một con số cụ thể để thuận lợi trong việc sử dụng.

1 dặm bằng bao nhiêu km, bao nhiêu mét, bao nhiêu cây số

II. Một dặm bằng bao nhiêu kilômét?

Không cần phải sử dụng các công cụ hỗ trợ bạn vẫn có thể biết một dặm bằng bao nhiêu kilômét nếu áp dụng công thức sau đây tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào mỗi quốc gia thì bằng quy đổi có sự khác nhau.

1. Dặm Trung Quốc

Đây là nước ở châu Á đầu tiên tiếp thu và áp dụng thành công việc sử dụng đơn vị dặm. Lý do được cho là các cuộc chiến tranh gắn liền với thời gian dài. Một dặm của Trung Quốc bằng khoảng nửa cây số, tức bằng 500m bằng 0,5km. Người dân bản địa Trung Quốc cũng rất ưa chuộng việc sử dụng đơn vị này.
Từ đây có thể tính 10 dặm, 100 dặm hay 1000 dặm bằng số kilômét tương ứng. Ví dụ cụ thể như sau:

 • 10 dặm = 10×1/2 = 5 km
 • 100 dặm = 100×1/2 = 50 km
 • 1000 dặm = 1000×1/2 = 500 km

2. Dặm Anh

Vương quốc Anh cũng sử dụng bằng quy đổi dặm giống Pháp và Hoa Kỳ, Một dặm bằng 1760 yard quốc tế (tương ứng với 0,91 m) = 1.609.344 m = 1,61 km => 1 km = 0,62 dặm. Ngoài ra, các quốc gia khác thì một dặm bằng bao nhiêu kilômét?

 • Ở nước La Mã phổ biến nhất vì đây là nguồn gốc một dặm bằng 1500m
 • Trong môn bơi lội thường áp dụng để đo khoảng cách chuẩn nhất trong cuộc thi ở những trường đại học lớn của Mỹ một dặm bằng 30 vòng hồ bơi một vòng có chiều dài 25 m
 • Dặm metric: Tên gọi này thường được dùng trong một số môn như trượt băng điên kinh một dặm bằng 1,5km
 • Nước Đan Mạch một dặm bằng 7532 m
 • Ở Đức một dặm bằng 6,4 kilômét
 • Scotland một dặm bằng 1,8 triệu m
Dặm ở mỗi nước, mỗi lĩnh vực quy đổi thành km sẽ khác nhau

III. Quy đổi dặm sang các đơn vị khác

1. Đổi từ dặm sang mét

Nhưng mọi người đã biết một sắp bằng 0,5km suy ra 1 dặm bằng 500m đó là theo Trung Quốc còn theo anh và các nước ở châu âu thì một dặm bằng 1609 m

2. Đổi từ dặm sang hải lý

Hải lý là đơn vị dùng để đo khoảng cách chiều dài ở trên biển hiệu là M. Theo quy ước một hải lý bằng 1852 m một dặm bằng 1609 m, suy ra một dặm bằng 0,86 Hải lý.

3. Một dặm bằng bao nhiêu yard

Đơn vị này thường được sử dụng để đo chiều dài của các sân bóng vậy Mỹ và Canada theo quy ước một yard bằng 0,91m một dặm bằng 1760 Yard.

4. Quy ước quốc tế từ dặm sang bước chân

Dặm lại là đơn vị được sử dụng để đo lường chiều dài trong một số bộ môn thể dục như tiêu biểu như môn điền kinh. Một dặm bằng 2000 bước chân của người trưởng thành. Như vậy muốn tính được
chính xác thì chỉ cần lấy chiều dài của bức tranh và nhân lên với 2000.

5. Đơn vị thiên văn

Một số đơn vị trong thiên văn là năm ánh sáng, phút ánh sáng, giây ánh sáng – tức dùng để đo chiều dài khoảng cách của các thiên thể khác trong giải ngân hà.

 • 1 dặm bằng  5.215 nhân 10 mũ 14 Parsec (pc)
 • 1 dặm bằng 1.701 nhân 10 mũ 13 (Năm AS)
 • 1 dặm bằng 1.076 nhân 10 mũ 8 Đơn vị thiên văn (AU)
 • 1 dặm bằng 8.947 nhân 10 mũ 8 (Phút as)
 • 1 dặm bằng 5,368 nhân 10 mũ 6 (Giây AS)

6. Quy đổi sang đơn vị đồ họa

Các đơn vị đo chính trong đồ họa là pica (P), pixel (px), point (pt)

 • 1 dặm = 380,2 p
 • 1 dặm = 6083 px
 • 1 dặm = 4562 pt

III. Cách đổi dặm sang km nhanh và đơn giản nhất

Có phải bạn đã từng nghe câu nói động viên vực lại tinh thần lúc mệt mỏi: Sói đi vạn dặm để ăn thịt, ngựa đi ngàn dặm để ăn cỏ,… và cũng đã được đọc qua những công thức ở trên nhưng việc quy đổi dặm sang km vẫn là một trắc trở với bạn? Vậy thì tonyavellaformayor sẽ hướng dẫn giúp bạn luôn.

Bước 1: Vào google và tra cụm từ khóa 1 dặm bằng bao nhiêu nghìn. Đây là “thầy giáo” vĩ đại bậc nhất thế giới. Bất kỳ thông tin gì bạn cũng có thể hỏi mọi lúc mọi nơi, kể cả những lúc đêm muộn hay kể cả những vẫn đề thầm kín khó tâm sự nhất. Vậy thì còn chần chừ gì mà không hỏi bác ấy xem đúng không nào?

Bước 2: Ở trang đầu tiên sẽ xuất hiện một con số cụ thể làm đáp án cho bạn. Bạn click vào trang đó mà thay đổi số dặm bạn muốn đổi để ra được số km bạn cần tìm. Thật đơn giản và dễ dàng đúng không nào?

Tóm lại, dặm là một đơn vị đo độ dài khoảng cách phổ biến nhất ở Trung Quốc từ thời cổ đại cho đến hiện đại. Ngoài ra còn có những đơn vị khác cũng được sử dụng rộng rãi nhiều ở nước này mà không có ở nước ta. Ví dụ như vạn, tệ,.. Nhưng vì nhu cầu thương mại, du lịch, xuất khẩu nên nhiều người băn khoăn 1 vạn bằng bao nhiêu nghìn. Nếu bạn cũng có chung câu hỏi thì bấm vào link chữ xanh để tìm hiểu thêm nhé!

Bài viết đã được tạo 25

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên