luật việt vị

Luật việt vị là gì? Quy định về lỗi việt vị trong bóng đá 11 người như thế nào?

Xem bóng đá, anh em thường xuyên nghe được trọng tài thổi việt vị. Tuy nhiên anh em lại không biết luật việt vị là gì? Cho nên muốn tìm hiểu, thì hãy xem ngay bài viết này. Bởi Xôi Lạc TV sẽ trả lời cho anh em một cách chi tiết.

Luật việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi khá cơ bản trong bóng đá, nhất là trong những trận đấu chuyên nghiệp. Theo như FIFA quy định, thì việt vị là lỗi mà cầu thủ đứng ở đường biên ngang gần hơn cầu thủ cuối cùng của đối phương. Đương nhiên khi rơi vào tình huống ngày trọng tài sẽ thổi phạt việt vị và đội bạn sẽ được hưởng 1 quả phát bóng lên.

Có thể hiểu đơn giản, bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, từ chân, đầu tay,.. mà đứng gần ở đường biên ngang của đối thủ hơn cầu thủ của đối phương thì là việt vị. Việt vị ra đời với mục đích làm giảm khả năng tống công của những đội bóng mạnh. Bởi họ có thể dồn toàn lực lên tấn công, điều này sẽ khiến các đội bóng yếu dễ nhận bàn thua hơn.

luật việt vị
Việt vị là một lỗi khá phổ biến trong bóng đá

Hiện tại, việt vị đang được áp dụng ở toàn bộ những giải đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới. Đối với những giải bóng đá bán chuyên, nếu tổ chức một cách bài bản thì luật này vẫn được áp dụng. Đương nhiên, chỉ áp dụng được cho bóng đá 11 người.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Ở trên, Xoilac TV đã cho anh em biết Luật việt vị là gì? Thì theo như quy định, không phải cầu thủ chạm vào bóng mới bị bắt lỗi việt vị. Mà chỉ cần tham gia vào tình huống tấn công, mà cầu thủ bị việt vị thì pha bóng đó cũng không được tính. Cụ thể như sau:

  • Cầu thủ việt vị tham gia tình huống tấn công
  • Cầu thủ nằm ở tư thế việt vị cản trở đối thủ

Tuy nhiên, có những tình huống mà cầu thủ nằm ở tư thế việt vị, nhưng vẫn không bị trọng tài thổi phạt như:

  • Phạt góc
  • Ném biên
  • Phát bóng của thủ môn

Anh em có thể thấy rằng việt vị sẽ không được tính trong những tình huống cố định. Cho nên trong những tình huống thủ môn phát bóng nhanh thì các cầu thủ tấn công sẽ chạy thật nhanh lên phía trên để phản công.

Ai là người bắt lỗi việt vị?

Theo như luật việt vị thì trọng tài biên sẽ là người bắt những tình huống việt vị trên sân. Cụ thể, khi phát hiện lỗi việt vị thì trọng tài biên sẽ phất cờ ngay lập tức. Lúc này đội bóng của đối thủ sẽ được hưởng một quả phát bóng lên.

Trong suốt quá trình trận đấu diễn ra, trọng tài biên sẽ luôn luôn bám dọc theo đường biên để phát hiện những tình huống việt vị của cả hai đội bóng. Đương nhiên, mỗi đường biên sẽ có một trọng tài khác nhau. Ngoài ra, hiện tại đã có công nghệ VAR, nên những tình huống việt vị sẽ được bắt chính xác hơn rất nhiều.

Luật việt vị được quy định như thế nào?

Theo như FIFA quy định, việt vị sẽ được xác định khi một cầu thủ đứng ở dưới sân đối phương gần đường biên ngang hơn cầu thủ của đối thủ. Tuy nhiên nếu như đứng ở tư thế việt vị mà cầu thủ không tham gia vào tình huống bóng, thì sẽ không được xem là phạm lỗi.

luật việt vị
Việt vị được quy định theo luật khá rõ ràng

Khi phát hiện cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ để báo lỗi. Lúc này sẽ là một quá phất bóng lên cho đối phương. Tuy nhiên, thời thời điểm hiện tại khi VAR được đưa vào sử dụng. Các trọng tài biên rất ít khi phất cờ báo việt vị trong những tình huống nhạy cảm. Bởi như vậy có thể làm ảnh hưởng đến tình huống lên bóng trong trận đấu. 

Mà thay vào đó, nếu VAR phát hiện việt vị thì sẽ thông báo ngay lập tức. Chính vì thế, dù tình huống đó có dẫn đến bàn thắng thì quyết định đó cũng bị huỷ.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Không chỉ cho anh em biết luật việt vị là gì? Mà chúng tôi còn chia sẻ những kinh nghiệm phá bẫy việt vị khá hay như sau:

  • Cầu thủ tấn công phải luôn luôn đứng trên cầu thủ của đối phương khi bóng được đưa lên. Đứng càng gần càng tốt, bởi như vậy có thể phá bẫy việt vị dễ dàng hơn. Đương nhiên, cầu thủ cũng phải nhạy bén, bởi khi cầu thủ đội mình phát bóng lên là phải chạy ngay
  • Cách thứ hai đó chính là đứng ở tư thế việt vị, nhưng trước khi cầu thủ đội mình phát sóng lên thì sẽ chạy xuống dưới. Sao cho mình đứng dưới cầu thủ của đối phương, sau đó sẽ chạy ngược lên và đỡ bóng. Đây là cách mà những tiền đạo hàng đầu thế giới sử dụng. Bởi chỉ những cầu thủ có tốc độ nhanh mới áp dụng một cách hiệu quả.

Thông qua những gì mà Xoilac TV chia sẻ trên đây, chắc anh em đã biết luật việt vị là gì? Quy định như thế nào? Cũng như làm sao để phá bẫy việt vị trong bóng đá. Hy vọng với bài viết này, anh em sẽ tìm được những thông tin mà mình cần một cách dễ dàng và chuẩn xác. 

Bài viết đã được tạo 12

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên