Nước ối là gì

Nước ối là gì? Những dấu hiệu bất thường từ nước ối

Nước ối được biết đến là lớp đệm bảo vệ thai nhi khi ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nước ối còn có nhiều vai trò quan trọng khác đối với thai nhi mà nhiều mẹ bầu chưa biết. Vậy nước ối là gì, có vai trò như thế nào? Cùng tonyavellaformayor.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu nước ối là gì?

Nước ối là gì
Nước ối chính là môi trường giúp thai nhi phát triển trong bụng mẹ

Nước ối chính là chất lỏng, được tạo thành bởi máu của mẹ, thai nhi và màng ối. Chúng xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai, chứa nhiều thành phần quan trọng như kháng thể chống nhiễm trùng, chất dinh dưỡng, hormone.

Nước ối được thai nhi bài tiết từ đường tiết niệu và lại được bé hấp thu lại qua đường tiêu hóa. Nước ối đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi khi đang nằm trong bụng mẹ.

II. Vai trò của nước ối như thế nào?

Trong giai đoạn thai kỳ, thai nhi sẽ phát triển bên trong túi ối. Vì thế chúng giữ vai trò rất quan trọng đối sự phát triển của em bé. Vậy những vai trò của nước ối là gì?

  • Bảo vệ thai nhi: Chất lỏng đệm của nước ối sẽ giúp thai nhi tránh khỏi những áp lực bên ngoài.
  • Kiểm soát nhiệt độ: Nước ối giúp giữ ấm và duy trì sự ổn định của nhiệt độ đối với em bé.
  • Kiểm soát nhiễm trùng: Trong nước ối chứa nhiều kháng thể có khả năng bảo vệ thai nhi, nhờ đó mà tạo nên môi trường vô khuẩn trong suốt quá trình thai kỳ.
  • Phát triển hệ thống phổi và tiêu hóa: Kể từ tuần thứ 34, thai nhi sẽ hấp thụ khoảng 300-500ml nước ối mỗi ngày thông qua hoạt động thở và nuốt nước ối.
  • Sự phát triển của cơ bắp và xương: Trong môi trường nước ối, em bé có thể di chuyển tự do, tạo điều kiện cho xương và cơ bắp của thai nhi phát triển đúng cách.
  • Hỗ trợ dây rốn: Dây rốn có chức năng chính là vận chuyển thức ăn và oxy đến thai nhi, nhờ đó mà thai nhi phát triển bình thường. Vậy nên nước ối còn có vai trò là ngăn không cho dây rốn bị nén.

Ngoài những vai trò trên, nước ối còn hỗ trợ quá trình sinh đẻ của người mẹ. Sau khi vỡ ối, tính nhờn từ nước ối sẽ có vai trò bôi trơn đường sinh dục, nhờ đó mà mẹ dễ sinh hơn.

III. Lượng nước ối như thế nào là bình thường?

Bên cạnh thông tin nước ối là gì, không ít mẹ bầu cũng quan tâm đến lượng nước ối bình thường khi mang thai là như thế nào?

Trong những tuần đầu tiên của thai kỳ, nguồn nước ối chủ yếu là nước đến từ cơ thể của người mẹ. Đến khoảng tuần 16 -20 của thai kỳ, nước tiểu của thai nhi sẽ thải ra và chiếm phần lớn thể tích của nước ối. Bên cạnh đó, một số thành phần khác của nước ối gồm có những chất dinh dưỡng được từ mẹ hấp thu, kháng thể và nội tiết tế.

Lượng nước ối nhiều nhất khi thai nhi ở tuần 34 là khoảng 800ml. Đến tuần 40 của thai nhi, nước nước ối sẽ giảm dần, chỉ còn khoảng 600ml. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có lượng nước ối đạt chuẩn. Có những trường hợp bất thường liên quan đến nước ối như sau:

1. Đa ối

Nước ối là gì
Mẹ bầu nên khám thai định kỳ để phát nhiên những bất thường về nước ối

Đa ối là tình trạng dư thừa nước ối, thường vô căn nhưng cũng có thể xảy ra khi thai nhi có những dấu hiệu bất thường, mẹ bầu bị tiểu đường, mang đa thai.

Trường hợp đa ối mãn hoặc nhẹ vào những tuần cuối thai kỳ thường không cần điều trị. Tuy nhiên, những trường hợp nghiệm trọng, lượng nước ối tăng nhanh bất thường thì cần có sự can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa bởi nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con.

2. Thiếu ối

Thiếu ối là tình trạng nước ối không đủ, có thể xảy ra khi mẹ vỡ ối, rối loạn chức năng nhau thai hoặc thai nhi có những vấn đề bất thường. Tình trạng thiếu ối có thể khiến em bé gặp những vấn đề liên quan đến dây rốn, làm giảm sự phát triển của phổi. Việc điều trị thiếu ối sẽ phụ thuộc vào thời điểm, mức độ thiếu ối cũng như tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Vậy nên khi mang bầu, chị em nên bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể cũng như những dưỡng chất cần thiết để tạo nguồn nước ối giúp bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

IV. Một số vấn đề về màu sắc của nước ối

Màu sắc của nước ối sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của thai nhi

Màu sắc của nước ối thông thường sẽ có sự thay đổi theo sự phát phát triển của thai nhi. Vào khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng trong. Thế nhưng, khi thai nhi càng phát triển thì màu sắc của nước ối sẽ chuyển sang đục.

Đặc biệt, đến 3 tháng cuối của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng đục và mùi tanh, nhớt. Sở dĩ có sự thay đổi màu sắc của nước ối là khi thai nhi càng phát triển thì càng có nhiều chất bám vào da của bé để bảo vệ.

Bởi vì nước ối có vai trò rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi nên chỉ cần thông qua màu sắc của nước ối sẽ biết được tình trạng sức khỏe của bé. Vậy nên, mẹ bầu cần nắm được thông tin màu sắc nước ối là gì để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi, cụ thể như sau:

  • Nước ối màu xanh vàng: Điều này cho thấy thai nhi phát triển chậm hơn so với bình thường, hoặc đang suy dinh dưỡng.
  • Nước ối màu xanh rêu lẫn phân của thai nhi: Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của hai mẹ con. Màu sắc này của nước ối cảnh báo mẹ bầu bị suy thai cấp, thai nhi đang ở trong tình trạng suy yếu. Nếu không điều trị kịp thời, thì mẹ bầu có thể mất con, hoặc em bé khi sinh ra sẽ gặp vấn đề về ngôn ngữ, thần kinh, chậm phát triển…
  • Nước ối màu xanh đục, có mùi hôi: Đây là dấu hiệu cho thấy thai bị nhiễm trùng ối. Điều này có nghĩa là màng ối đã bị thủng, khiến nước ối chảy ra ngoài nên các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào môi trường của thai nhi, khiến em bé có nguy cơ bị nhiễm trụng ngay trong bụng mẹ. Khi bị nhiễm trùng nước ối mà không được điều trị kịp thời, mẹ bầu có thể không giữ được thai nhi hoặc sinh non.
  • Nước ối có màu đỏ nâu: Nếu mẹ bầu thấy nước ối có màu đỏ nâu kèm theo cơn đau bụng dữ dội, chóng mặt… Khi kiểm tra thì thấy tim thai không đập thì nguy cơ cao là thai nhi đã bị chết lưu.

Vậy nên, để phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ. Qua đó, bác sĩ sẽ phát hiện được những dấu hiệu bất thường liên quan đến nước ối và có được phương pháp điều trị phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và con.

Có thể thấy nước ối có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và là một phần của bào thai, vì thế việc biết được nước ối là gì rất thần thiết. Do đó, nếu mẹ bầu thấy bị rỉ nước ối hay nước ối có màu bất thường thì cần đến bệnh viện để thăm khám ngay nhé.

Bài viết đã được tạo 25

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên